Cách thức âm nhạc tác động đến tâm lý mua hàng

Nguyên Lắc 05/08/2021 0 nhận xét

Với xu thế truyền thông bằng âm nhạc đang được ưa chuộng như hiện nay đã kéo theo sự gia tăng các nghiên cứu tâm lý về mức độ ảnh hưởng của âm nhạc lên trạng thái cảm xúc và tinh thần của con người. 

Nhờ vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà giờ đây, chúng ta có thể “nhìn thấy” cách âm nhạc ảnh hưởng lên bản thân như thế nào và tại sao âm nhạc lại làm được điều kì diệu đó.

Đã từ lâu, các cửa hàng, shop thời trang, tiệm làm đẹp,….đều sử dụng âm nhạc như một liều thuốc giải toả căng thẳng cho khách hàng của mình. Nhưng sự thật là không phải cứ mở nhạc thì khách hàng sẽ thoải mái, sẽ kích thích mua sắm,….Các loại âm nhạc khác nhau sẽ có tác động đến tâm lý theo những cách khác nhau, các bạn hãy nhớ điều này nhé. Có rất nhiều điểm cần phải lưu ý khi chọn nhạc cho doanh nghiệp của bạn nhờ vào những yếu tố có trong bài hát, như: tốc độ, âm lượng, thể loại bài hát, cảm xúc của bài hát,….

Vậy những yếu tố nào có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của khách hàng?

Đã có rất nhiều các nghiên cứu được thực hiện ở các trung tâm thương mại lớn nhỏ và phát hiện rằng có 3 yếu tố chính của âm nhạc có thể tác động trực tiếp vào thay đổi tâm trạng cũng như hành vi người mua. 

1. Tốc độ bài hát:

Trong 3 yếu tố thì đứng đầu phải là tốc độ bài hát. Không chỉ ở những nghiên cứu hiện tại, mà từ năm 1980, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng tiết tấu của một bài hát sẽ ảnh hưởng lên người mua hàng dù có ở bất kì độ tuổi nào và mặt hàng của họ đang mua là gì. 

Trong nghiên cứu năm 1982 tại một cửa tiệm tạp hoá, người ta thấy rằng khi mở những bản nhạc có giai điệu và tiết tấu chậm, khách hàng sẽ ở lại lâu hơn, xem hàng hoá trên kệ kỹ càng hơn,….và số lượng hàng được bán ra cũng tăng hơn 32% so với bình thường. 

Cùng với đó là một nghiên cứu khác trong môi trường của một nhà hàng, quán ăn cũng được thực hiện. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi mở nhạc với tiết tấu nhanh sẽ khiến cho thực khách ăn nhanh hơn, tránh thời gian ngồi tại bàn lâu và tránh được tình trạng kẹt bàn. Với nhạc quảng cáo, tiết tấu nhanh cũng sẽ làm cho khách hàng có hứng thú với món ăn hơn, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Lấy ví dụ là quảng cáo Gà Giòn Vui Vẻ của Jollibee

Không dừng lại ở đó, các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra thêm, nếu như cho thêm yếu tố sắc thái cảm xúc vào bên cạnh tốc độ, chúng ta một lần nữa lại tác động lên tâm lý khách hàng. 

Tính logic và đồng bộ ở trường hợp này rất được chú trọng khi những bản nhạc có tiết tấu chậm nhưng âm thanh tươi vui thì lại không mang đến nhiều hiệu quả bán hàng. Trong khi những bản nhạc buồn, có tốc độ chậm thì số lượng hàng hoá bán ra lại nhiều hơn.

Nhạc quảng cáo cũng vậy. Đối với những mặt hàng có tính hiện đại hoặc dành cho giới trẻ, các nhà sản xuất âm nhạc thường đưa vào bài nhạc những âm thanh điện tử kèm với tiết tấu nhanh, nhịp chắc chắn,….Ví dụ như mẫu quảng cáo mới đây nhất của Oppo giới thiệu sản phẩm Oppo A92.

2. Âm lượng bài hát:

Trong nhiều trường hợp, âm lượng nhạc mở quá lớn sẽ khiến khách hàng rời đi nhanh hơn và tâm lý kích động trong họ cũng có chiều hướng gia tăng. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng việc kinh doanh của bạn đấy. 

Tuy nhiên, tuổi tác cũng là một phần ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề âm lượng này. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là những người trẻ trung thì âm lượng lớn sẽ là một dấu cộng. Và ngược lại, những khách hàng ở tuổi trung niên hoặc lớn hơn sẽ có xu hướng thích những bản nhạc nhẹ nhàng hơn hoặc đơn giản chỉ cần âm lượng bài hát nhỏ lại là được. 

3. Thể loại bài hát:

Đây là yếu tố khó nắm bắt nhất vì thể loại âm nhạc là sở thích mang tính cá nhân. Vì vậy, là một doanh nghiệp, bạn có thể tập trung vào thể loại âm nhạc mà khách hàng bạn yêu thích. 

Nhưng bên cạnh đó, các yếu tố như thời tiết, lễ hội, các mùa trong năm,…cũng có tác động đến sở thích nghe nhạc của mọi người.

Lấy ví dụ là Lễ Giáng Sinh. 

Bạn có thấy rằng khi nhạc Noel được mở lên là bạn lại nôn nao nhớ đến cây thông noel, những dây đèn đủ màu, những món đồ trang trí và nhanh chóng chạy đi mua những hộp quà dành tặng những người thân yêu,…đúng không nào. 

Đặc biệt hơn là Tết Nguyên Đán, Tết cổ truyền của người dân Việt Nam.

Bạn có để ý rằng khi đi dạo trong các trung tâm mua sắm những ngày cận Tết, nhạc Xuân mở lên thì bạn lại có cảm giác vui hơn, phấn khởi hơn và suy nghĩ đến việc mua sắm món đồ gì đó cho Tết nhà mình. 

Và nhạc quảng cáo cũng thế. Dưới đây là một sản phẩm nhạc quảng cáo mà ADAM MUZIC thực hiện cho nhãn hàng Pizza Hut nhân dịp tết 2018. 

Các bạn sẽ thấy rằng để tạo được không khí Tết trong bài nhạc, các nhà sản xuất âm nhạc tại ADAM MUZIC đã cho thêm âm thanh của các chất liệu xuất hiện nhiều trong nhịp Tết. Đó là những âm thanh trong múa lân, kết hợp với tiếng chũm choẹ đồng. Cùng với đó là tiếng dao, nĩa, muỗng, nồi, chảo va vào nhau, tạo sự thân thuộc gần gũi như đang ở chính gian bếp của nhà mình. 

Truyền thông bằng âm nhạc là một phương pháp đưa thương hiệu đến khách hàng vô cùng hiệu quả nhưng việc khai thác sao cho triệt để thì sẽ không đơn giản. Để có thể sử dụng âm nhạc như một loại “vũ khí” trong trong truyền thông, bạn cần phải có kiến thức nhiều hơn về truyền thống văn hoá, về con người, thổ nhưỡng,….và đặc biệt là chuyên môn âm nhạc. Như thế mới tạo ra được một sản phẩm vừa mang tính giải trí, thu hút khách hàng, đồng thời là một sản phẩm âm nhạc chất lượng. 

-----------------------------

Người viết: Ngọc Duyên

Nguồn: Adam Muzic

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
Whatsapp Zalo icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: